Wat Traimitr website | TMC Forum | ลานวัด | ศาลาการเปรียญ | ขอสอบถามเกี่ยวกับประวัติของ "พระพุทธลีลาสุโขทัยไตรมิตร" หน่อยค่ะ
หน้า: [1]   ลงล่าง
ตอบ | พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอสอบถามเกี่ยวกับประวัติของ "พระพุทธลีลาสุโขทัยไตรมิตร" หน่อยค่ะ  (อ่าน 2658 ครั้ง)
กันทิมา
ผู้มาเยือน


อีเมล์
« เมื่อ: 04 มีนาคม 2015, 12:27:50 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง แก้ไขข้อความแก้ไข

กำลังค้นคว้าข้อมูลไปทำงานน่ะค่ะ แต่ประวัติของพระพุทธรูปปางลีลาองค์นี้มีน้อยมาก ทราบแต่ว่าเป็นพระปางลีลา มีคนนำมาถวายที่วัดไตรมิตร ประดิษฐานอยู่ด้านหลังหลวงพ่อทองคำที่เป็นพระประธานในโบสถ์
อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับขนาดของพระพุทธรูป โลหะที่หล่อองค์พระ และประวัติอื่นๆ ที่พอจะมีอยู่น่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เปรียญบ้านนอก
สุสฺสูสํ ลภเต ปญฺญํ
สัมภเวสี
*****

นิสสัย: 999
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1258


คนที่ไม่เคยทำอะไรผิดพลาด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 04 มีนาคม 2015, 06:29:38 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง"พระลีลาสุโขทัย"เก่า-15ล้าน คิงเพาเวอร์ มอบถวายวัดไตรมิตรฯ

เมื่อเดือนกันยายน ปี 2554 เซียนพระชื่อดัง นายพิศาล เตชะ วิภาค หรือ ต้อย เมืองนนท์ ได้มาร่วมงาน พร้อมกับนำพระลีลายุคสุโขทัยขนาดใหญ่มาถวายวัดไตรมิตรวิทยาราม เพื่อประดิษฐานเป็นการถาวรให้ประชาชนทั่วไปได้สักการบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล

"ต้อย เมืองนนท์" กล่าวถึงพระพุทธรูปองค์นี้ว่า เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยสุโขทัย พุทธศิลป์งดงามมาก แต่มีเรื่องราวเล่าขานกันมากถึงความอาถรรพ์ ถ้าใครครอบครองไว้จะมีเรื่องราวเดือดร้อนเกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัวตลอด ล่าสุดตนครอบครองพระองค์นี้ไว้ นายวิชัย รักศรีอักษร แห่งคิงเพาเวอร์ รู้เข้าจึงขอซื้อเพื่อนำไปถวายวัดไตรมิตรวิทยาราม เพื่อให้เป็นสมบัติของวัดและของแผ่นดินต่อไป ตนจึงได้ตกลงขายต่อให้กับนายวิชัยในราคาทุนเป็นเงินจำนวน 15 ล้านบาท

ถือเอาฤกษ์วันพระเสาร์ย้ายจากราศีสิงห์สู่ราศีกันย์ อัญเชิญ "พระลีลาสุโขทัย" ประกอบพิธีกรรมในพระอุโบสถ ซึ่งมีพระคณาจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิต สวดเจริญชัยมงคลคาถา จากนั้นประกอบพิธีถวายวัดอย่างเป็นทางการ


อาถรรพณ์พระลีลาสุโขทัยต้องคำสาป!..."มันผู้ใดครอบครองมันผู้นั้นวิบัติ!"

            "พระพุทธลีลาสุโขทัยไตรมิตร" ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารวัดไตรมิตรวิทยาราม (หลังหลวงพ่อทองคำ) เขตสัมพันธวงศ์ กทม.ทั้งนี้ นายวิชัย รักศรีอักษร แห่งคิงส์เพาเวอร์ ได้ซื้อเพื่อนำไปถวายวัดไตรมิตรวิทยาราม เพื่อให้เป็นสมบัติของวัดและของแผ่นดินต่อไปในราคา ๑๕ ล้านบาท

             อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้พระลีลาสุโขทัยไตรมิตรมีเรื่องราวเล่าขานกันมากถึงความอาถรรพณ์ ถ้าใครครอบครองไว้จะมีเรื่องราวเดือดร้อนเกิดขึ้นกับตัวเองคนในครอบครัว รวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

             นายพิศาล เตชะวิภาค อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย หรือที่รู้จักกันในนาม ต้อย เมืองนนท์ บอกว่า พระองค์นี้เป็นศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ เดิมทีประดิษฐานอยู่ในวัดแห่งหนึ่งของ จ.สุโขทัย โดยในสมัยรัชกาลที่ ๓ ได้มีการชะลอพระขนาดใหญ่ และอัญเชิญพระพุทธรูปจากหัวเมืองต่างๆ โดยเฉพาะจากวัดร้างของเมืองหลวงในอดีต เช่น สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก และอยุธยา  มาประดิษฐานยังวัดในกรุงเทพฯ โดยเจ้าพระยาเสือ ต้นตระกูล "สิงหเสนี" เป็นหัวแรงสำคัญในการชะลอพระ เพื่อประดิษฐานยังวัดสร้างใหม่ในกรุงเทพฯ ด้วยจำนวนพระที่มากมายมหาศาล รัชกาลที่ ๓ ได้พระราชทานพระบางส่วนมอบให้ข้าราชการ ขุนนางชั้นผู้ใหญ่เพื่อบูชา เท่าที่ทราบมีการพระราชทานพระลีลาสุโขทัย ลักษณะเดียวกันครั้งนั้น ๔ องค์ โดย ๑ องค์ ให้เจ้าพระยาเสือ ส่วนอีก ๓ องค์ ไม่ทราบว่าพระราชทานให้ใคร  

             พระองค์นี้จุดประสงค์ของผู้ครอบครองคนแรกต้องการสร้างเพื่อเป็นสมบัติของแผ่นดิน จากที่เคยเป็นของเจ้าพระยาเสือ ก็มีการเปลี่ยนมือไปอยู่ในผู้มีอันจะกินหลายคน ประมาณ ๕๐-๖๐ ปี แต่ก็มีอันเป็นไปทุกคน โดยส่วนตัวเชื่อว่าในการสร้างพระพุทธลีลาสุโขทัยไตรมิตรมีการสาปแช่งไว้ เพราะที่ผ่านมาไม่น่าเชื่อว่าจะมีเหตุบังเอิญที่เกิดขึ้นกับผู้ครอบครองคล้ายๆ กัน ต่างได้รับความวิบัติหายนะทุกคน บางคนล้มละลายชนิดที่ไม่เหลืออะไรเลย พระองค์นี้เคยอยู่ในมือของเจ้าของทรัสท์รายใหญ่ อยู่ในมือของผู้ดูแลผลประโยชน์เกี่ยวกับฮวงซุ้ยใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแถวชลบุรี

             “วันที่ติดต่อเจรจาเพื่อให้เสี่ยวิชัยช่วยคืนมอบเป็นสมบัติของแผ่นดิน เพียง ๑๕ นาที ที่พระตั้งอยู่หน้าร้าน ลูกน้องคนหนึ่งอยู่ๆ ก็ขับรถยนต์ไปชนคนตาย ทั้งที่เป็นเหตุที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย เสี่ยวิชัยได้เช่าพระองค์นี้ด้วยเงินหลายสิบล้านมอบให้เป็นสมบัติของประเทศชาติ เป็นการหยุดอาถรรพณ์ ไม่ให้เกิดขึ้นกับผู้ครอบครองอีกต่อไป” ต้อย เมืองนนท์ กล่าว

             ในขณะที่นายสมพร ทันตะเวช หรือ เล็ก รูปหล่อ ผู้เชี่ยวชาญพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่อง บอกว่า จากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการพระเครื่องมากกว่า ๓๐ ปี เห็นพระที่ต้องคำสาปมีอาถรรพณ์หลายองค์ แต่ไม่แรงเท่ากับพระองค์นี้ คนที่ครอบครองพระองค์นี้มีอันเป็นไปทุกคน เท่าที่ทราบผู้ครอบครองในยุคแรกเริ่มนั้นไม่ใช่บุคคลธรรมดา ที่สำคัญคือพระองค์นี้ไม่ใช้พระที่สร้างขึ้นเพื่อให้คนใดคนหนึ่งเก็บไว้บูชาเป็นการส่วนตัว เป็นพระที่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นสมบัติของประเทศชาติ

             การที่จะไปสืบว่าพระองค์นี้อยู่ในมือของใครบ้างนั้น อาจจะทำได้ แต่ผู้ที่ครอบครองเหล่านั้นล้วนต้องคำสาปต้องอาถรรพณ์ ชีวิตตนเอง ชีวิตครอบครัว รวมทั้งธุรกิจ ล้วนวิบัติซึ่งเท่ากับว่าเขาได้รับการลงโทษแล้ว จากธุรกิจที่เคยรุ่งเรืองรวยระดับร้อยล้านหวังเช่าพระไปประดับบารมี  แต่ที่ไหนได้ หลังจากได้พระไปไม่นานธุรกิจก็ล้มลงอย่างไม่มีเหตุผล บางคนถึงกับชีวิต ในขณะที่หลายคนสติไม่สมประกอบ ทั้งที่ก่อนครอบครองพระก็เป็นคนปกติ

             ทั้งนี้ เล็ก รูปหล่อ พูดทิ้งท้ายไว้อย่างน่าคิดว่า “พระบางองค์สามารถเช่าไปบูชาได้ แต่พระหลายองค์สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนทั้งประเทศได้บูชา พระบางองค์สร้างมาเพื่อพระเจ้าแผ่นดิน เจ้านายชั้นผู้ใหญ่ คนธรรมดาหากบารมีไม่ถึงมีเงินเช่าไว้ได้แต่ก็ต้องมีอันเป็นไป พระองค์นี้ถือว่าเป็นพระที่ไม่ธรรมดา จะแก้เคล็ดอย่างไรก็ไม่สามารถนำไปบูชาเป็นสมบัติส่วนตัวได้ เพราะพระองค์นี้มีเทพเทวดาดูแลอยู่”

Credit : ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด และ คม ชัด ลึก ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มีนาคม 2015, 02:06:24 AM โดย เปรียญบ้านนอก » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ขอต้อนรับทุกท่านนะครับ
กันทิมา
ผู้มาเยือน


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 04 มีนาคม 2015, 11:00:25 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง แก้ไขข้อความแก้ไข

ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
แต่มีข้อสงสัยต่ออีก
ในรูปเป็นพระปางลีลา แต่ข้อมูลบอกว่าเป็นปางมารวิชัย?
คือสับสนน่ะค่ะ ขอโทษด้วยนะคะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เปรียญบ้านนอก
สุสฺสูสํ ลภเต ปญฺญํ
สัมภเวสี
*****

นิสสัย: 999
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1258


คนที่ไม่เคยทำอะไรผิดพลาด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 05 มีนาคม 2015, 02:07:50 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ขออภัยคุณ กันทิมา สำหรับความผิดพลาดของข้อมูลอย่างสูงครับ
ได้แก้ไขให้ถูกต้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และต้องขอขอบคุณที่ได้แจ้งข้อบกพร่องให้ทราบครับ.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ขอต้อนรับทุกท่านนะครับ
tyu2
ผู้มาเยือน
« ตอบ #4 เมื่อ: 02 ตุลาคม 2017, 05:30:00 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง แก้ไขข้อความแก้ไข


บทความนี้ทำให้ได้ความรู้สาระและเป็นประโยชน์มากเลยครับยูฟ่าเบท  สมัครufabet  ufabet
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
ตอบ | พิมพ์
กระโดดไป: