..
พุทธสุภาษิต : ธมฺเม ฐิตา เย น กโรนฺติ ปาปกํ - ผู้ตั้งอยู่ในธรรม ย่อมไม่ทำความชั่ว.

 • กลับไปยัง : นานาสาระ
 •      เรื่อง : จะเป็นอย่างไร เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จกลับมาในวันนี้
  "จะเป็นอย่างไร
  เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จกลับมาในวันนี้"  โดย ว.วชิรเมธี

  ***********************************


  หลวงปู่อานันทไมตรี พระภิกษุนักปราชญ์คนสำคัญคนหนึ่งของศรีลังกา ได้เขียนเรื่องสั้นเอาไว้เรื่องหนึ่ง ชื่อ "หากพระพุทธเจ้าเสด็จมาในวันนี้ จะมีอะไรเกิดขึ้น" เนื้อเรื่องที่ท่านเขียนนั้น อิงอยู่กับเหตุการณ์บ้านเมืองของศรีลังกาในช่วงที่เกิดสงครามกลางเมือง ซึ่งผู้คนแบ่งเป็นฝักฝ่าย จนต่างก็ตกอยู่ในภาวะ “มองคน ไม่เห็นว่าเป็นคน” หากแต่เห็นเพียงสีเสื้อหรือ "ฝักฝ่าย" ที่คนสังกัดอยู่ ผลก็คือ คนในชาติเดียวกัน ต้องลุกขึ้นมาเข่นฆ่ากัน ลองมาอ่านกันดูหน่อยว่า โรคเห็นคนไม่ใช่คนนั้น หากกำเริบขึ้นมาแล้ว จะทำให้หูตาแห่งสติปัญญาฝ้าฟางได้มากเพียงใด

  เรื่องมีอยู่ว่า...

  พระภิกษุธรรมดาๆ รูปหนึ่ง เดินจาริกไปเรื่อยๆ ไปบนท้องถนน ไม่มีใครรู้ว่าพระรูปนั้นคือพระพุทธเจ้า พระองค์เสด็จมาถึงวัดแห่งหนึ่ง พระในวัดกำลังสนทนากับทายกเรื่องการเมือง

  เมื่อพระเหล่านั้นและทายกเห็นพระพุทธองค์ก็ถามว่า "ท่านสังกัดพรรคใด ?"

  พระพุทธเจ้าตรัสตอบว่า "เรามิได้สังกัดพรรคใด"

  พระสงฆ์เหล่านั้นและทายกคิดว่า น่าจะเป็นพระของพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม จึงมิได้ให้ความนับถือ กล่าวว่า "เราไม่มีสถานที่ให้ท่านพักค้างหรอก"

  พระพุทธเจ้าทรงสดับดังนั้น ก็เสด็จจากวัดนั้นไปยังวัดอื่น ที่วัดใหม่นี้ยิ่งมีการสนทนาเกี่ยวกับการเมืองหนักยิ่งกว่า พระพุทธเจ้าไม่ทรงเข้าร่วมสนทนา แล้วเสด็จไปยังวัดต่อไป ปรากฏว่าที่วัดนี้ได้ทูลถามพระองค์ว่า "ท่านสังกัดนิกายใด รามัญนิกาย สยามนิกาย หรืออมรปุรนิกาย ?"

  พระองค์ ตรัสว่า "เรามิได้สังกัดนิกายใด"

  พระเหล่านั้นได้ยินดังนั้น ก็พากันคิดว่า "พระอะไรไม่มีนิกาย หรือจะเป็นพระเถื่อน" จึงกล่าวว่า "อย่าโกรธเรานะ เราไม่มีที่พักเหลือ ทุกห้องเต็มหมดแล้ว"

  พระพุทธเจ้าเสด็จจากที่นั้น เสด็จจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง จากวัดหนึ่งไปสู่อีกวัดหนึ่ง โดยไม่ได้รับการต้อนรับจากผู้ใดเลย พระองค์ทรงเรียบง่ายเกินไป มีเพียงบาตรสะพายอยู่เบื้องหลัง พระบางรูปและอุบาสกบางคนรู้สึกไม่ชอบพระองค์ เพราะทรงเรียบง่ายและดูซอมซ่อจนเกินไป ไม่เหมือนพระพวกที่ครองจีวรไหมและอื่นๆ พวกพุทธศาสนิกชนไม่ได้สนใจพระองค์มากนัก

  พระพุทธองค์เสด็จสัญจรจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ขณะเดียวกันมีอุบาสกผู้มีความรู้ท่านหนึ่งติดตามพระองค์ไปตลอด ดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับพระพุทธองค์บ้าง ในที่สุด คืนหนึ่งอุบาสกได้เข้ามาใกล้พระพุทธเจ้ากราบทูลว่า
  "พระคุณเจ้าขอรับ ท่านไม่ได้รับการต้อนรับเลยสักแห่งเดียวไม่ว่าจะเป็นวัดหรืออุบาสก เพราะท่านไม่ได้เป็นพวกเดียวกับเขา เท่าที่ดูจากท่าทางและลักษะของท่าน ผมสงสัยว่า ท่านน่าจะเป็นพระในแบบโบราณ ผมขออนุญาตถามท่านได้ไหมว่าท่านอายุเท่าไหร่ ?"

  พระพุทธเจ้า ตรัสว่า
  "...นับแต่วันเกิดขอเราจนถึงปัจจุบัน ถ้านับกันจริงๆ มันน่าจะมากกว่าสองพันห้าร้อยปี"

  ชายผู้นั้น ตระหนักว่าพระภิกษุตรงหน้าคือพระพุทธเจ้า เขาทูลถามว่า
  "ท่านคือพระพุทธเจ้าใช่ไหม"

  "ใช่แล้ว เราคือพระพุทธเจ้า"

  อุบาสกผู้นั้น อุทานว่า
  "โอ้ ดูซิ พระองค์คือพระพุทธเจ้า ถึงแม้พวกเขาจะเคารพพระองค์สร้างรูปเหมือนของพระองค์ แต่ในชีวิตของพระองค์ เมื่อพระองค์ไปหาพวกเขา พวกเขากลับไม่ต้อนรับพระองค์ นี่คือสภาพการณ์ของพระพุทธศาสนาในประเทศศรีลังกาในปัจจุบัน ขอได้โปรดรับนิมนต์ของข้าพระองค์ ข้าพระองค์จักจัดหาที่พักและทุกสิ่งที่พระองค์จำเป็นต้องใช้สอยเถิด"

  ...............................................

  ทั้งหมดนี้ คือเรื่องเล่า

  ถ้าพระพุทธองค์เสด็จมาจริงๆ ในวันนี้ สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้น
  โชคดีที่พระองค์จะไม่เสด็จมา เพราะมันคือเรื่องเล่า.

  (คัดจากหนังสือมนต์ขลังลังกา โดยพนิตา อังจันทร์เพ็ญ)

   


  จาก : ไม่ทราบผู้แต่งหรือแหล่งที่มา
  ที่มา : ไม่ปรากฎที่มา

  รายงาน ณ วันที่ 29 ส.ค. 2553 เวลา 09:50:22 น.  โปรดร่วมแสดงความคิดเห็น :

  มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน โปรดติดต่อ Admin ได้ตลอด 24 ชั่วโมง