..
พุทธสุภาษิต : ธมฺเม ฐิตา เย น กโรนฺติ ปาปกํ - ผู้ตั้งอยู่ในธรรม ย่อมไม่ทำความชั่ว.

 • กลับไปยัง : นานาสาระ
 •      เรื่อง : อากงสอนอาหลาน - ในมุมมองที่แตกต่าง
  กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีอากงแก่ๆ อยู่คนนึ่ง อยากจะสอนข้อคิดอะไรบางอย่างให้หลานๆ ตามประสาคนแก่ อากงจึงเรียกหลานๆ ทั้งสี่มานั่งล้อมโต๊ะสี่มุม แล้วบอกหลานทั้งสี่ว่า "เอาล่ะหลานๆ ตอนนี้หลับตานะหลับตาิ" พอหลานๆ หลับตาอากงก็เดินเข้าไปห้องเก็บของแล้วหยิบโคมไฟเก่าๆ มาอันนึ่ง

  อากงเปิดฝาครอบจุดไฟแล้วปิดฝาครอบ แล้วอากงก็บอกหลานทั้งสี่ว่า "ลืมตาขึ้นแล้วบอกอากงซิว่าโคมไฟสีอะไร?" เด็ก ทั้งสี่ลืมตาขึ้นตอบไล่ๆ กัน ตอบไม่เหมือนกันและเริ่มทะเลาะกัน....

  คนที่นั่งด้านนึ่งบอกว่าสีแดง อีกด้านนึ่งบอกว่าสีเขียว สีเหลือง และน้ำเงิน ตามลำดับ ทั้งสี่ทะเลาะกันพักนึ่งก็มีเด็กคนนึ่งถามอากงว่า "อากง ทำไมของอย่างเดียวกันมีตั้งหลายสี?" อากงก็เลยบอกว่า"เดี๋ยวนะ อากงจะทำอะไรให้ดู" อากงเดินมาที่โต๊ะหยิบฝาครอบแล้วหมุนให้ดูปรากฎว่า ฝา ครอบสี่ด้านสี่สี แดง เหลือง เขียว น้ำเงิน

  หลังจากนั้นอากงก็บอกว่า "เอ๊า ตอนนี้บอกอากงซิ โคมไฟสีอะไร?" หลานๆ ตอบเหมือนกัน คือ สีของเปลวไฟ
  อากงเลยบอกว่า "เอาล่ะหลาน อากงถามอะไรชักสองข้อนะ...."

  "ข้อที่ 1 เมื่อสักครู่นี้ครั้งแรก ใครผิด" หลานตอบว่า "ไม่รู้ครับ" อากงบอกว่า "รึว่าอากงผิด" อากงเลยบอกอีกว่า "ฟังนะ เจ้าทั้งสี่นั่งอยู่ในที่เดียวกัน มองของอย่างเดียวกัน ในเวลาเดียวกันยังเห็นไม่เหมือนกันเลย ทำไม? ทำไมถึงไม่มีใครผิดล่ะ...." อากงเลยบอกว่า
  "ก็เพราะคนทุกคนมองจากมุมมองของตัวเอง เห็นในสี่งที่ตัวเองเห็น แต่ ถ้าเจ้าอยากเข้าใจว่าทำไมคนอื่นเห็นอย่างที่เขาเห็น เจ้าก็เดินไปมองที่มุมของเขา แล้วเราก็จะเห็นอย่างที่เขาเห็น"

  "...แต่ถ้าลองนึกภาพนะเจ้าทั้งสี่ นั่งอยู่ที่เดียวกัน มองของอย่างเดียวกัน ในเวลาเดียวกัน ยังเห็นไม่เหมือนกันเลย ในอนาคตเวลาที่อยู่ในสังคม เป็นไปได้มั๊ย คนก็มองสี่งต่างๆ ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้น เวลาที่คนคิดไม่เหมือนเรา ใครผิด?"

  "...ในอนาคตนะ เวลาที่เจ้าคิดไม่เหมือนคนอื่น อย่าไปโกรธว่าเขาผิด อย่าไปกลัวว่า ตัวเองผิด เพราะคนแต่ละคน ก็เห็นสี่งต่างๆ จากขอบข่ายประสบการณ์และสิ่งแวดล้อมของตนเอง แต่ถ้าเจ้าอยากเข้าใจว่า ทำไมคนอื่นถึงคิดแบบนั้น เจ้าก็เดินไปมุมของเขาและเมื่อเจ้ายอมเข้าใจคนอื่น อาจเป็นไปได้ว่าคนอื่นก็อาจจะยอมที่จะเดินมาและเข้าใจเจ้า"

  "คำถามที่ 2 อากงบอกว่าที่เห็นครั้งแรกกับครั้งหลัง เป็นของอย่างเดียวกันมั๊ย?" หลานบอกว่า "อย่างเดียวกันครับ" อากงถามต่อ "แล้วเห็นเหมือนกันมั๊ย? ครั้งแรกเห็นอะไร?" หลานตอบว่า "ฝาครอบ และครั้งหลังเห็นเปลวไฟ"

  อากงเลยบอกว่า "หลานๆเอ๊ย ในอนาคตถ้าเลือกได้นะ..."

  "อย่ามองสี่งต่างๆเพียงแค่ที่เห็น
  แต่จงเข้าใจสิ่งต่างๆอย่างที่เป็น"

   


  จาก : เรื่องดีดีมีไว้แบ่งปัน
  ที่มา : http://pbmath.exteen.com/20090118/entry-1

  รายงาน ณ วันที่ 01 พ.ค. 2553 เวลา 23:04:41 น.  โปรดร่วมแสดงความคิดเห็น :

  มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน โปรดติดต่อ Admin ได้ตลอด 24 ชั่วโมง